ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN HỢP NHẤT HTX NN ÂN PHONG

XÃ ÂN PHONG TỔ CHƯC ĐẠI HỘI HỢP NHẤT HAI HTX/NN

TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP ÂN PHONG

(NHIỆM KỲ 2023-2027)

Thực hiện công văn số 197, ngày 04 tháng 03 năm 2024 của UBND huyện Hoài Ân về việc cho chủ trương và hướng dẫn của phòng NN và PTNT về quy trình thực hiện hợp nhất hai HTX Nông nghiệp Ân Phong 1 và Ân Phong 2 trên địa bàn xã thành HTX/NN Ân Phong.

Sáng ngày 07/08/2024 UBND xã Ân Phong tổ chức đại hội đại biểu thành viên hợp nhất hai HTX NN thành một HTX,  lấy tên là HTX NN Ân Phong; nhiệm kỳ 2023-2027… Về dự và chỉ đạo đại hội có các Ông: Hồ Vĩnh Thảo chi cục trưởng chi cục PTNT tỉnh Bình Định; Võ Duy Tín trưởng phòng NN&PTNT huyện; Nguyễn Thanh Vương giám đốc trung tâm dịch vụ NN huyện; đ/c Nguyễn Văn Thiện HUV bí thư Đảng ủy xã Ân Phong. Tham dự đại hội còn có các đ/c trong Ban thường vụ đảng ủy, HĐND, UBMT và các Ngành, Hội-đoàn thể; các bí thư chi bộ; trưởng thôn và 139 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1.400 thành viên của hai HTX/NN.

Đ/c: Hồ Văn Thành PCT UBND xã, CT HĐHN Phát Biểu Khai Mạc

Trong phương án do Hội đồng hợp nhất hai HTX trình bày tại tại hội cho thấy sự cần thiết để hợp nhất hai HTX thành một, nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất-kinh doanh theo luật HTX năm 2023; đồng thời tạo quy mô HTX lớn hơn, năng cao chất lượng quản lý, điều hành; tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Sau khi hợp nhất HTX NN Ân Phong có vốn điều lệ gần 900 triệu đồng; Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gồm: Thủy lợi, Khuyến nông, giống, vật tư nông nghiệp và cho vay nội bộ… với 1.402 thành viên của 6 thôn trên địa bàn xã. Có tổng diện tích sản xuất 2 vụ trong năm là gần 1.100 ha. (trong đó cây lúa nước 1.006 ha, cây rau màu 101 ha và 87 ha sản xuất vụ mùa) Tổng tài sản cố định chủ yếu là giá trị các hồ chứa nước, trạm bơm và hơn 72 km kênh mương là trên 27 tỷ đồng. Trong số đó đã bàn giao cho Công ty khai thác thủy lợi vả trung tâm dịch vụ NN huyện 7,8 tỷ; còn HTX quản lý 19,3 tỷ đồng.

Tại đại hội được nghe trình bày phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ sau khi hợp nhất khá chi tiết với các dịch vụ thủy lợi, dịch vụ khuyến nông và cung ứng lúa giống, dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ cho vay nội bộ… nhằm mục đích phục vụ tốt sản xuất cho bà con xã viên nhằm mục đích tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo sự chỉ đạo của UBND huyện. Mục tiêu cụ thể tăng nguồn vốn hoạt động bình quân đến năm 2026 trên 15%/ năm và Lợi nhuận bình quân tăng 14% / năm.

“…Phát biểu chỉ đạo đại hội; các đ/c lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh, huyện và Đảng ủy-UBND xã Ân Phong đề cao vai trò của HTX trong nền thị trường nói chung và của địa phương nói riêng, biểu dương những đóng góp của các HTX NN trên địa bàn trong những năm qua và xác định trách nhiệm của HTX hiện nay đối với đời sống của bà con nông dân, việc hợp nhất HTX có yếu tố quan trọng trong sự phát triển của địa phương thời gian tới. HTX cần nỗ lực phấn đấu tìm tòi kinh nghiệm hay, cách làm tốt để vươn lên giúp bà con nông dân làm giàu hướng tới xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao…”

Đại hội đã thông qua dự thảo “Điều lệ HTX NN Ân Phong có 5 Chương và 53 Điều” Bầu Hội đồng quản trị gồm 4 thành viên, Ban kiểm soát HTX 3 thành viên; Ông Hồ Văn Hường được bầu giữ chức danh chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc và Ông Đặng Văn Đỗ được bầu giữ chức danh trưởng ban kiểm soát HTX nhiệm kỳ 2023-2027…Trụ sở làm việc của HTX đặt tại thôn An Thiện…

Đại hội kết thúc sau khi thông qua nghị quyết với sự thống nhất cao của các đại biểu thành viên./-

Quốc Danh (đài ÂP)